Chỉnh ám vàng ống kính ( Lens) Tamron 17-50/2.8

 Tôi đang sử dụng ống này cho Body canon 50D. Thời gian hơn 1 tháng loay hoay tìm cách chụp sao cho ảnh không bị ám vàng thật là vất vả, tìm được bài viết này của Akari. Lượm về vọc thử.20090404_tamron000
Tamron là một nhãn hiệu quen thuộc với người chơi ảnh, còn chiếc ống kính 17-50/2.8 từng được bình chọn là ống kính “bình dân” tốt nhất năm. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân quanh việc tận dụng tối đa những lợi thế của chiếc 17-50/2.8.
Trước khi đi vào phần hướng dẫn cụ thể, tôi muốn nhấn mạnh rằng Tamron 17-50/2.8 hay bất kỳ chiếc ống kính nào khác (và bất kỳ thứ thiết bị nào) cũng có những ưu thế và hạn chế riêng. Nếu chúng ta không hiểu thiết bị của mình thì sẽ khó có được tấm ảnh đẹp, hoặc không đạt được hiệu quả như ý, hoặc mất rất nhiều thời gian cho công đoạn hậu kỳ ảnh.
Vì vậy, hãy cố gắng hiểu rõ tính năng của bộ máy ảnh bạn dùng, và luôn luôn kiểm tra các tùy chọn trên máy trước khi chụp. Thói quen này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất, rất nhiều thời gian.

1. Chất lượng ống kính

Tôi sẽ nói ngắn gọn (vì bạn có thể tìm thấy vô số bài đánh giá trên internet):
  • tiêu tự rất tiện lợi, tương đương 28-80 trên hệ máy APS-C, có thể dùng để chụp phong cảnh, đời sống, cho tới chân dung – tóm lại là có thể “walk-around”
  • 17-50/2.8 là chiếc ống kính rất nét, thậm chí nét hơn một số ống kính L của Canon và tất nhiên là vượt xa độ nét của ống kính tầm thấp
  • tốc độ lấy nét ở mức trung bình và ống kính tỏ ra chậm chạp trong điều kiện ánh sáng yếu – và nó kêu rất to
  • màu sắc không được đẹp, thậm chí là rất xấu – thường xuyên bị bết màu, nhất là màu đỏ
Trong các điều nêu trên thì tôi thấy có nhiều người đặc biệt lo lắng về khoản màu sắc. Một vài người hỏi tôi có phải ống kính này ngả vàng hay không.
Phải thú thực là tôi không biết chắc nó vàng hay đỏ nữa. Tôi chỉ quan tâm xem màu có bị bết hay không, có mất chi tiết không. Còn màu sắc ư? Tôi sẽ quyết định qua cân bằng trắng, vốn là thông số được chỉnh trên thân máy.
Chúng ta sẽ bàn việc này ngay sau đây.

2. Tùy chỉnh trên máy

Các máy ảnh số ngày nay đều cho chúng ta hàng đống tùy chọn chỉnh tay (manual). Đôi lúc, những menu dầy đặc chữ và số làm chúng ta thấy ngán, nhưng chúng rất hữu ích và chắc chắn là không thể bỏ qua, nếu bạn muốn có ảnh đẹp.
Earth Hour in Hanoi
Nguồn sáng duy nhất trong ảnh là bốn cây nến. Tôi đã hạ nhiệt độ màu xuống mức thấp nhất có thể (2500 độ K) và chuyển sang style Neutral để loại bớt màu vàng. Trông cũng không đến nỗi tệ, nhỉ?
Với một chiếc Canon 40D (mà tôi đang dùng), chúng ta có thể tùy chỉnh được:
  • kiểu màu – Style
  • cân bằng trắng theo nhiệt độ K
  • độ nét (tối đa +7)
  • độ bão hòa màu – saturation
  • tương phản
Trong số này, tôi thường chỉ thay đổi style và cân bằng trắng, ba thông số còn lại được đặt cố định.
2.1. Style là một số tùy chọn về màu sắc đã được lựa chọn sẵn cho các thể loại ảnh khác nhau. Khi chụp chân dung, bạn nên chọn Portrait để có màu da hồng hào hơn. Khi chụp phong cảnh thì nên chuyển sang Landscape để có màu trời thẫm hơn, màu lá cây tươi hơn.
Canon có một số style sẵn trên máy và một số có thể tải về từ trang chủ của họ. Bạn cũng có thể tự tạo ra các style theo ý thích. Cá nhân tôi cảm thấy không cần tự tạo thêm làm gì nhưng nếu bạn thích thì vẫn có thể thử.
Style sẽ có ảnh hưởng rất rõ rệt tới màu sắc trong ảnh, nhất là các style mở rộng. Chẳng hạn Emerald sẽ làm cho màu lam tươi tắn hơn, nhưng với một chiếc ống kính thể hiện màu kém như Tamron 17-50 thì đôi khi style này làm cho màu xanh trở nên rất nhức mắt.
2.2. Nhiệt độ màu, hay đúng hơn là cân bằng trắng, có vai trò vô cùng quan trọng trong nhiếp ảnh – điều này miễn bàn thêm. Khi chụp với chiếc Tamron 17-50, tôi thường xuyên đặt nhiệt độ màu thấp hơn một chút so với mức chuẩn.
Red River Side Biking
Tôi đã giảm nhiệt độ màu và tăng tương phản để bầu trời và vạt hoa cải tương phản hơn so với con đường.
Có nghĩa là khi trời nắng đẹp, nhiều người sẽ đặt nhiệt độ 5000 độ K, nhưng tôi sẽ thay đổi trong khoảng từ 4500-4800 độ. (Lưu ý rằng khi nói về nhiệt độ màu, chúng ta đang nói tới ĐỘ SÁNG chứ không phải là SỨC NÓNG)
Hãy nhớ rằng nhiệt độ càng thấp thì ảnh càng ám xanh dương và càng cao thì càng ám màu vàng.
Nếu bạn lo rằng ống kính của mình bị ám vàng thì đây là một giải pháp.
Kinh nghiệm của tôi cho thấy rằng không nên hạ nhiệt độ màu xuống quá thấp vì ảnh sẽ bị ám màu, và như thế là hỏng ảnh. Tôi thường chỉ giới hạn mức chênh lệch là 500 độ. Nhiệt độ thông thường của ánh nến là 3000 độ K, tôi sẽ chụp ở thấp nhất là 2500 độ K.
Bớt sắc vàng cũng có nghĩa là sắc xanh sẽ nổi hơn (cả xanh dương và xanh lam vì màu lam là do vàng pha với xanh dương mà ra).
Màu da người cũng sẽ thay đổi chút ít khi bạn xê dịch nhiệt độ màu, vì trong màu da có sắc vàng. Sắc vàng giảm thì sắc hồng sẽ nổi rõ thêm. Tôi luôn luôn giảm nhiệt độ màu khi chụp chân dung các bạn nữ, nhất là những người có nước da sáng.
Nhưng khi chụp để chuyển ảnh sang đen trắng thì tùy ánh sáng mà chúng ta có thể sẽ cần tăng nhiệt độ màu một chút. Ảnh vàng hơn nên khi ta dùng thêm hiệu ứng kính lọc vàng thì sẽ phần nào tăng độ sáng và tương phản.
Tóm lại, hãy thử nghiệm dần dần để thấy hiệu quả, và cố gắng hiểu mình muốn có được tấm ảnh ra sao trước khi chụp.

3. Xử lý hậu kỳ

Rất tiếc phải nói rằng dù có cố gắng mấy thì màu sắc của chiếc ống kính siêu nét này vẫn rất tệ. Tình hình sẽ còn thảm hại hơn nhiều khi bạn phải chụp trong điều kiện thiếu sáng. Và cuối cùng, dù muốn hay không bạn cũng vẫn phải xử lý hậu kỳ.
Điều quan trọng vẫn là bạn phải biết bạn muốn tấm ảnh cuối cùng sẽ ra sao. Đừng tốn quá nhiều thời gian để “thử nghiệm” với Photoshop vì còn rất nhiều việc phải làm.
Hãy thử xem ví dụ dưới đây:
20090404_tamron0015
Trước và sau khi hậu kỳ - bạn nghĩ sao?
Tôi chụp tấm ảnh này trong một quán cà phê ở Hà Nội. Nguồn sáng duy nhất là… đèn cao áp ngoài đường. Nhân vật ngồi đối diện với cửa sổ nên ánh đèn chiều sáng toàn bộ khuôn mặt trong khi phần hậu cảnh hầu như không nhận được ánh sáng.
Vấn đề ở đây là nguồn sáng quá yếu và nó có màu vàng. Ngay cả khi cân bằng trắng đã ở mức không-thể-thấp-hơn thì ảnh vẫn cứ vàng khè (ảnh gốc còn tối hơn, tôi đã tăng sáng khoảng 1 khẩu độ bằng phần mềm xử lý ảnh RAW của Canon).
Nhưng có vẻ như với tấm ảnh sau hậu kỳ, mọi chuyện đã đâu vào đấy. Tôi có một tấm chân dung không tệ: đôi mắt xám lạ lùng, mái tóc đen và chiếc khăn đỏ thẫm làm nền, màu da cũng khá hồng hào, tạo cảm giác ấm áp.
Tất nhiên là để có được những thứ đó, tôi đã phải khử màu vàng trong ảnh bằng công cụ Selective Color của Photoshop.
Bước tiếp theo là thêm một chút sắc hồng. Dùng Selective Color hay Color Balance, hoặc Brush đều được – cái đó phụ thuộc vào thói quen / sở thích là chính.
Việc cuối cùng chỉ là xóa nhòa phần rìa ảnh một chút với Focal Point, làm mịn da và tăng sáng cho đôi mắt một chút.
Thực ra tôi đã muốn chuyển tấm ảnh này sang thành ảnh đen trắng, nhưng do nguồn sáng chiếu thẳng nên khuôn mặt sáng đều, không tạo ra hình khối hay tương phản gì nên nếu bỏ hết màu sắc đi thì sẽ chẳng ra làm sao.
Nếu bạn thích ảnh đen trắng thì đây là một ví dụ khác:
20090404_tamron002
Ảnh gốc ám vàng khủng khiếp, nhưng hiệu ứng kính lọc vàng trong ảnh đen trắng lại làm khuôn mặt nổi bật trên nền đen.
Tôi thực sự không thích ánh đèn ở vườn hoa Lênin. Nó vàng khủng khiếp. Nhưng ngay khi chụp, tôi biết nó có thể là một tấm ảnh đen trắng tốt, và sự thật là như thế. Không cần phải “dao kéo” gì với Photoshop, khuôn mặt vẫn nổi bật.
Nếu có thời gian, tôi sẽ xử lý thêm một chút để da mịn hơn, đôi mắt sáng hơn. Nhưng để nguyên như hiện nay cũng chẳng sao.
Toàn bộ công đoạn hậu kỷ chỉ tốn 30 giây!
Điều quan trọng là chúng ta hiểu đối tượng mà mình đang chụp và có lòng tin vào thiết bị – thứ tốt nhất chính là thứ ta đang có! Thêm một chút khéo léo với phần mềm chỉnh sửa, bạn sẽ có những tấm ảnh mà “bọn nhà giàu lười biếng” có mơ cũng không chụp được!

4. Một số ảnh tham khảo


Tham khảo thêm Flickr của tôi.
Tag: Mẹo chụp ảnh, ống kính tamron 17-50 f/2.8, hướng dẫn sử dụng, quản lý màu sắc, tùy chỉnh máy ảnh, nhiệt độ màu, cân bằng trắng, sửa ảnh bị ám vàng, ảnh chụp bằng tamron 17-50, tamron 17-50 chỉnh mầu sao cho đẹp, màu sắc của ống kính tamron 17-50, tamron 17-50/2.8 for Canon

0 Cảm Nhận:

Đăng nhận xét

Nếu bạn quan tâm đến chủ đề, rất vui nếu được bạn comments để photoanh hoàn thiện, xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, hãy sử dụng Unikey hoặc Vietkey. Xin cảm ơn !

 

Copyright © 2010 photoanh All Rights Reserved

Design by Dzignine